Cách sử dụng tinh dầu bạc hà đúng cách và hiệu quả nhất

Tinh dầu bạc hà tỏa hương thơm mát lạnh, giúp sảng khoái mang đến một tinh thần phấn chấn, khỏe mạnh. Dẹp tan sự mệt mỏi của một ngày làm việc căng thẳng. Ngoài hương thơm kích thích tinh thần hiệu quả thì tinh dầu bạc hà còn mang nhiều công dụng tuyệt vời khác mà ít người biết đến. Trong bài viết này chúng ta hãy cùng Homesteam tìm hiểu các cách sử dụng tinh dầu bạc hà hiệu quả nhất để mang lại một tinh thần thư thái, cơ thể khỏe mạnh cũng như làn da sáng khỏe như ý.

 

Bạc hà

Bạc hà thuộc loại thực vật thân thảo có tên khoa học là Mentha arvensis L. Loài cây đặc biệt này có một hương thơm lan tỏa toàn thân. Loài cây này được nuôi trồng chủ yếu ở các tỉnh như Hưng Yên, Hà Nội và thường mọc dại ở như khu vực như Sa Pa (Lài Cai), Tam Đảo (Vỉnh Phúc). Cũng có nhiều loài cây bạc hà khác nhau rải rác ở nhiều vùng trên thế giới.

Tinh dầu bạc hà với thành phần chủ yếu là menthol (chứa ít nhất 68% menthol toàn phần và 3-9% menthol este hóa). Bên cạnh đó, nó còn chứa nhiều camphen và limonen. Tinh dầu bạc hà có những giá trị tích cực đối với sức khỏe con người như khư hàn, sát khuẩn, kích thích hoạt động hệ thần kinh, hỗ trợ các hoạt động của hệ tiêu hóa… Ngoài ra tinh dầu bạc hà còn là sản phẩm chính dùng để sản xuất menthol.

 

tinh dau bac ha


 

Tinh Dầu Bạc Hà Peppermint

Được chưng cất theo phương pháp chưng cất hơi nước từ những lá bạc hà tươi. Thuộc dạng lỏng nhẹ hơn nước, có thể dể dàng tách tinh dầu nguyên chất ra khỏi nước vì tinh dầu bạc hà nổi hẳn lên trên phần nước. Với hương thơm của tinh dầu bạc hà nguyên chất đặc trưng bởi hương menthol the mát, sảng khoái.

Tinh dầu bạc hà có thành phần chủ yếu là menthol (chiếm 50-60%). Có thể tách những thành phần menthol khỏi tinh dầu bạc hà bằng cách hạ nhiệt độ tinh dầu bạc hà xuống khoảng 10-1 độ C. Ở nhiệt độ này chúng ta có thể dễ dàng lấy menthol ra.

 

Bên trong tinh dầu bạc hà còn chứa rất nhiều thành phần vi lượng khác rất tốt cho cơ thể. Chúng tạo cho tinh dầu bạc hà nhiều tác dụng tích cực với sức khỏe con người tương tự như nguyên thể sản xuất là lá bạc hà. Cạnh đó, sự tiện dụng của tinh dầu còn giúp chúng dễ dàng ứng dụng cho nhiều mục đích khác nhau.

 

tinh dầu bạc hà

 

Cách Sử Dụng Tinh Dầu Bạc Hà

- Tinh dầu bạc hà có thể dùng để xông phòng khử mùi, ngoài ra còn có thể dùng để thanh lọc không khí và thư giản. Cách dùng đặc trưng nhất của bất kỳ loại tinh dầu thiên nhiên nào là sử dụng các thiết bị chuyên dụng như đèn đốt tinh dầu. Kết hợp với máy khuếch tán giúp cho tinh dầu dùng trong xông hơi có hương thơm cho toàn bộ thơi gian sử dụng. Giúp khử mùi, loại bỏ những mùi hôi khó chịu, giúp sát khuẩn trong không khí và giúp thanh lọc không gian sống hiệu quả. Mùi hương the mát của tinh dầu bạc hà cũng có thể giúp chấn an tinh thần của bạn, xóa đi những mệt mỏi hay lo toan của 1 ngày làm việc tất bật. Một đặc tính nổi bật nữa của tinh dầu bạc hà là có thể giúp xoa dịu dây thần kinh và giúp giảm đau đầu rất tốt.

- Tinh dầu bạc hà dùng trong massage giúp trị đau nhức cơ thể. Những người thường xuyên hoạt động mạnh bị đau nhức các cơ hay xương khớp có thể pha một ít tinh dầu bạc hà với nước ấm và massage nhẹ nhàng ở những khu vực đau nhức. Tinh dầu bạc hà sẽ giúp xóa tan cơn đau khó chịu thay vào đó là giúp vùng trị liệu mát lạnh dễ chịu. Có thể thay nước ấm bằng tinh dầu massage hoặc các loại thuốc dẫn để tạo độ trơn cũng như giúp tinh dầu nguyên chất thấm vào da tốt hơn.


- Cách dùng tinh dầu bạc hà xông hơi giúp trị cảm cúm hiệu quả. Cho vài giọt tinh dầu bạc hà vào chậu nước nóng, dùng phương pháp xông hơi làm cho ra mồi hôi giúp cơ thể thư thái hơn. Ngoài ra tinh dầu bạc hà còn có thể được dùng giúp điều trị cảm cúm ra. Dùng tinh dầu bạc hà với phương pháp xông hơi cũng có thể giúp cho làn da khỏe mạnh hồng hào hơn.


Thông qua bài viết này, Homesteam giúp bạn hiểu thêm về những công dụng của tinh dầu bạc hà, cùng với những cách sử dụng tinh dầu bạc hà hiệu quả nhất trong từng trường hợp cụ thể. Mong rằng chúng tôi đã giải đáp được cho bạn những câu hỏi liên quan đến việc tinh dầu bạc hà dùng để làm gì.

Nguồn phát hành: Homesteam